Nhiều người vẫn đi cà phê, túm tụm đàm đạo giữa khuyến cáo không tập trung để tránh lây lan covid-19

NaNa 10:31 26/03/2020

[MNewsvn.com] Xung quanh việc "Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường", nhiều độc giả chia sẻ thực trạng thiếu ý thức phòng dịch của một bộ phận không nhỏ người dân trong thời điểm này.

Thêm nhiều bệnh nhân nhập cảnh trước ngày có lệnh cách ly 100%, giờ mới bùng phát. Mối nguy cơ trong cộng đồng rõ ràng hơn khi không thể truy tìm F1, F2, F3 dễ dàng. Mong mọi người cố gắng tự đề phòng, hạn chế hết mức. Nhiều người vẫn lạc quan tếu, đi cà phê, đàm đạo trong xóm mỗi ngày do rảnh việc. Mặt vẫn đối mặt, ăn uống, nói chuyện rôm rả trong lúc nghe tivi khuyến cáo. Nếu dịch không kiểm soát được, Việt Nam sẽ nguy cơ không khác gì các nước châu Âu với phong cách sống hiện tại của đại bộ phận người dân.

Saigoncuatoi76

Không hiểu sao ở chỗ tôi, với tình hình dịch bệnh này mà thấy rất ít khi đọc lên loa để mọi người được biết và ý thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Người dân vẫn tụ tập ăn sáng rất đông. Thiết nghĩ, nên tuyên truyền mạnh hơn nữa, lúc này là lúc loa phường, xã phát huy tác dụng thì không thấy đâu. Tôi nghĩ người dân nên đọc thật nhiều tin tức mỗi ngày để thấy mức độ nghiêm trọng thì họ mới sợ, còn không thì vẫn rất chủ quan.

Vũ Tráng

Tôi đã từng thấy nhiều anh có mang khẩu trang khi lưu thông hẳn hoi, thế nhưng khi anh ta hắt hơi thì lại kéo khẩu trang xuống và thản nhiên hắt hơi ra những người đang lưu thông kế bên mình. Và cũng còn nhiều vị ho khạc ra đường. Ý thức như thế thì làm sao chặn nổi dịch?

Nana Bích

Diễn biến tình hình dịch đang nóng lên hằng ngày. Cần quán triệt ý thức các cơ sở hoạt động kinh doanh cafe: Tôi còn thấy có nhiều phụ huynh dẫn con ra quán cafe ngồi chơi. Thật không thể hiểu nổi.

Dung Nguyen

Người dân vẫn tụ tập đông như lễ phủ Tây Hồ vừa qua. Cần có biện pháp cứng rắn, xử phạt hành chính và xử lý hình sự những trường hợp vi phạm thì mới có khả năng cấm tụ tập đông người được bởi một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng vẫn chưa nhận thức được hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Nguyễn Minh Long

Chúng ta đang bị ngộ nhận rằng ý thức phòng dịch của người dân đang lên cao.  Trên thực tế, dân ta vẫn đang rất chủ quan, đặc biệt là những người trẻ. Các bạn trẻ nên nhớ rằng, các bạn nhiễm bệnh có thể khỏi, những những người thân của các bạn, những người cao tuổi lại có thể nguy cấp.

Vu Truong

Nói về giải pháp để chống dịch, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp cứng rắn, mạnh tay hơn với các hành vi thiếu ý thức của người dân:

Giờ đừng kêu gọi mà chuyển sang hình thức chế tài ngay và luôn may ra còn kịp. Yêu cầu tất cả những người đã từng nhập cảnh vào Việt Nam kể từ ngày 8/3 đến nay bắt buộc phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để thông báo lịch trình di chuyển và lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian từ nay đến hết tuần. Nếu sau thời gian đó mà không khai báo, không xét nghiệm, có dấu hiệu bệnh và lây lan ra cộng đồng thì phạt tù 5-7 năm. Có vậy may ra mới nhanh chóng tìm được hết những người đang mang mầm mống bệnh tật, đang đi lang thang ngoài kia.

Thứ hai, không khuyến cáo mà áp lệnh giới nghiêm, không tụ tập, không đi ra khỏi nhà, thường xuyên mang khẩu trang khi đi ra ngoài. Ai không thực hiện phạt thật nặng (ví dụ vi phạm lần đầu phạt 5 triệu đồng, lần hai tăng gấp đôi, cứ thế tăng lên). Cứ đánh vào túi tiền thật nặng và hình thức kỷ luật thép thì chắc chắn sẽ tác động, thức tỉnh ý thức của người dân ngay (như Nghị định 100, dân rất đồng tình và cũng thực hiện nghiêm túc). Kêu gọi giờ này không còn tác dụng nữa, đất nước còn bao nhiêu việc lo chưa xuể, trong khi còn rất nhiều bộ phận người dân và một số cán bộ còn lơ là, mơ màng, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm và khó khăn của cả nước hiện nay.

Ngoctrangjs

Ý thức mỗi người khác nhau do nhận thức khác nhau và tầm nhìn khác nhau, cần có quy định cụ thể, hình thức xử lý nếu vi phạm. Người nhà tôi ở Đức kể rằng bên đó không cho phép tụ tập quá hai người ở ngoài đường, nếu không sẽ bị phạt; khi ra khỏi nhà phải xin phép, chỉ được cho phép đi trong trường hợp thật sự cần thiết. Tôi nghĩ không thể ngăn lây lan trong cộng đồng khi các công sở, cơ quan, xí nghiệp vẫn cho phép hoạt động, vì chúng tôi vẫn đang phải đi làm, một ngày tiếp xúc với rất nhiều người; công nhân buổi trưa cũng tháo khẩu trang ra ngồi ăn chung với nhau; nhà ăn cũng có ít nhất vài trăm đến vài ngàn người. Thử tưởng tượng chỉ một người trong số họ nhiễm bệnh, chuyện gì sẽ xảy ra?

Mai Tram

Theo tôi, cần phải đóng cửa tất cả các quán cafe, karaoke, trà chanh, các tụ điểm du lịch, cơ sở tôn giáo trong một tháng. Mọi người đều nghiêm túc mang khẩu trang. Tôi thấy nhiều hàng quán và các bạn trẻ vẫn ngồi tụ tập sát nhau, hầu như đều không có khẩu trang. Trong hai tuần tới, chỉ có may mắn chúng ta mới thoát dịch được.

Trungtam

Các chợ tỉnh, huyện, xã, chợ tự phát vẫn buôn bán lung tung, tụ tập rất đông người, đa dạng giai tầng, nếu lây dịch sẽ rất khó kiểm soát, khó cách ly, khó phòng tránh. Đề nghị cấm họp chợ, có như thế chúng ta mới đỡ lo thêm con đường lây nhiễm. Chợ nông thôn còn nguy hiểm hơn siêu thị nhiều.

Le hoang van

Loading...