Nhật Bản khuyên nam nữ 'chơi bời' với nhau để tăng tỷ lệ sinh

Tiên Sinh 11:36 06/04/2021

[MNewsvn.com] Thông tin này đã khiến người dân Nhật và toàn thế giới chao đảo.

Ông Kazuhiko Shimura - Giám đốc Sở Công nghiệp thành phố Kofu (tỉnh Yamanashi) - phát biểu trong buổi lễ kết nạp doanh nghiệp vừa và nhỏ: "Tôi nghĩ các bạn nên chơi bời nhiều nhất có thể. Đừng chỉ chơi ở những nhóm đàn ông và phụ nữ riêng biệt, điều đó quá bình thường. Tôi muốn bạn chơi với người khác giới. Nếu ai cũng làm vậy, tôi nghĩ gánh nặng về tỷ lệ sinh thấp sẽ giảm đi một chút".

Xem thêm: Bệnh 'ế kinh niên' đang là hiểm hoạ đe doạ nền kinh tế toàn Châu Á

"Tôi có một yêu cầu đặc biệt dành cho nam giới. Tôi biết chúng ta luôn được đề cập về vấn đề bình đẳng giới, nhưng trong cuộc chơi này, tôi mong đàn ông sẽ là người chủ động đưa ra lời mời", ông nói thêm.

Nhật Bản khuyên nam nữ chơi bời với nhau để tăng tỷ lệ sinh

Phát biểu trên của ông Shimura nhận nhiều ý kiến phản đối. "Nó không chỉ thô thiển mà ông ấy thực sự không hiểu gì về vấn đề tỷ lệ sinh", "Rồi ai sẽ là người chăm sóc cho những đứa trẻ ra đời bằng cách 'chơi bời' đó?", "Nếu muốn có thêm trẻ em thì nên tăng lương, tăng phúc lợi xã hội rồi để cho họ yên", nhiều dân mạng tỏ ra bức xúc.

Trước sức ép dư luận, ông Shimura phải lên tiếng xin lỗi: "Ý định của tôi là nâng cao nhận thức về hôn nhân nhưng không phù hợp. Tôi xin lỗi những người không thoải mái và xin rút lại phát biểu của mình".

Hiroshi Kondo - giáo sư tại Đại học Yamanashi Eiwa - cho rằng những phát biểu của ông Shimura không phù hợp và hoàn toàn không liên quan đến buổi lễ.

Nhật Bản khuyên nam nữ chơi bời với nhau để tăng tỷ lệ sinh

"Vì các mối quan hệ giữa mọi người cũng như chuyện kế hoạch hóa là vấn đề cá nhân, tôi cho rằng đề cập chúng trong phạm vi công cộng là không phù hợp. Điều quan trọng là cần đưa ra được lời khuyên không bị giới hạn bởi những quan điểm khắt khe về giới tính cũng như quan tâm đến sự đa dạng", ông Kondo nói.

"Khủng hoảng tỷ lệ sinh" là vấn đề nan giải tại Nhật Bản. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, ngày càng nhiều người trẻ ở xứ Phù Tang không muốn kết hôn, sinh con.

Nhật Bản khuyên nam nữ chơi bời với nhau để tăng tỷ lệ sinh

Số trẻ sinh ra hàng năm ở Nhật Bản giảm gần một nửa trong vòng 40 năm qua tính đến năm 2019, khiến cựu Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố đây là một "cuộc khủng hoảng quốc gia".

>> Xem thêm: Năm 2034, Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu nam giới

Sáng 18/12, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội nghị Công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Kết quả của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, trong vòng 30 năm qua, mức sinh của Việt Nam đã giảm gần một nửa, tổng tỷ suất sinh giảm từ 3,80 con/phụ nữ vào năm 1989 xuống còn 2,09 con/phụ nữ vào năm 2019. Việt Nam vẫn duy trì mức sinh ổn định ở mức thay thế trong hơn 1 thập kỷ qua, xu hướng sinh 2 con vẫn là phổ biến. Kết quả này tiếp tục khẳng định, Việt Nam đã thực hiện thành công chương trình Dân số kế hoạch hóa gia đình đối với mục tiêu giảm sinh.

Hội nghị Công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) năm 2019 là 111,5 bé trai/100 bé gái, con số này cho thấy, mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức rất cao. TSGTKS bắt đầu tăng tại Việt Nam vào năm 2004, đã đạt mức 112 bé trai/100 bé gái sau năm 2010 và chững lại từ đó đến nay. Tỷ lệ sinh thấp nhất là TP. HCM và cao nhất là Hà Tĩnh.

TSGTKS ở Việt Nam cao hơn mức sinh học tự nhiên (104-106 trai/100 bé gái) cũng cho thấy, có khoảng 45.900 trẻ em gái bị thiếu hụt năm 2019. Số lượng trẻ em gái thiếu hụt chiếm 6,2% số lượng trẻ em gái sinh ra.

Mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ở tất cả các nhóm mức sống. Trong 10 năm qua, TSGTKS của nhóm nghèo nhất tăng từ 105,2 lên 108,2 bé trai/100 bé gái; trong khi đó, TSGTKS của nhóm giàu nhất vẫn giữ ở mức cao (năm 2019: 112,9 bé trai/100 bé gái).

Tâm lý ưa thích con trai và nhu cầu cần có con trai tác động tới việc sinh thêm con của các cặp vợ chồng. Những cặp vợ chồng đã có 2 con nhưng chưa có con trai, khả năng sinh thêm con cao gấp đôi so với những cặp vợ chồng đã có ít nhất một con trai. Việc sinh thêm con để có con trai đặc biệt rõ rệt ở nhóm dân số có trình độ học vấn cao và mức sống tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: “Với thực trạng về mức sinh cơ cấu dân số cũng như tỷ số giới tính khi sinh cao như hiện nay, cơ cấu dân số trong tương lai sẽ có sự thay đổi theo hướng già hóa và thiếu hụt nam giới ở một số nhóm tuổi. Mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh hiện tại sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu dân số trong tương lai như dư thừa số lượng nam thanh niên”.

Theo kết quả điều tra của các  nghiên cứu, nếu TSGTKS vẫn giữ nguyên như hiện nay, số nam giới từ 15-49 tuổi sẽ dư thừa năm 2034 là 1,5 triệu người, năm 2059 là 2,5 triệu người; nếu TSGTKS giảm nhanh và đạt mức bình thường vào năm 2039 thì số nam giới từ 15-49 tuổi sẽ dư thừa vào năm 2034 là 1,5 triệu người, năm 2059 là 1,8 triệu người.

Dự báo dân số giai đoạn 2019-2069, theo phương án trung bình, dân số Việt Nam năm 2029 là 104,5 triệu người, năm 2039 là 110,8 triệu người và đến năm 2069 là 116,9 triệu người.