Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Tiên Sinh 14:30 16/11/2019

[MNewsvn.com] Các nhà trị liệu tâm lý đã khẳng định việc mua hàng online có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mọi người.

Mới đây, các nhà trị liệu tâm lý đã tranh luận và cho rằng nghiện mua sắm trực tuyến là một tình trạng rối loạn tâm thần nên được chính thức công nhận về khả năng phá hủy các mối quan hệ và sức khỏe tâm thần của mọi người. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm họ có thể xác định triệu chứng cũng như những đặc điểm về tình trạng và từ đó cho biết nó ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thầnNghiện mua sắm trực tuyến là một tình trạng rối loạn tâm thần. (Ảnh: infornax)

Những người nghiện mua đồ có nhiều khả năng bị lo lắng hoặc trầm cảm. Bác sĩ Müller, một nhà trị liệu tâm lý tại Trường Y khoa Hannover ở Đức và các đồng nghiệp của cô cho biết tình trạng rối loạn mua sắm đã không được công nhận quá lâu trong khi nó đang thực sự xảy ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Thậm chí, trong một cuộc nghiên cứu với 122 bệnh nhân nghiện mua sắm trực tuyến đang cần được giúp đỡ và hỗ trợ điều trị tâm lý, các chuyên gia cho rằng những người này có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn. Điều này chứng tỏ đây không chỉ là một trạng thái bình thường mà chúng thực sự có tác động và ảnh hưởng xấu đến tâm lý mỗi người. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thầnNgười thường xuyên mua sắm trực tuyến có xu hướng lo âu, trầm cảm cao. (Ảnh: read01)

Rối loạn mua sắm đã xuất hiện từ lâu nhưng đang mang một ý nghĩa mới

“Rối loạn mua sắm”(BSD) từ lâu đã xuất hiện và được công nhận trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, trong thời đại internet đang phủ sóng như hiện nay thì chúng đang dần dần chuyển hướng và mang một ý nghĩa mới. Cụ thể hơn, khác với lúc trước, ngày nay người ta đang có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thầnThay vì trao đổi mua bán trực tiếp, ngày nay nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến. (Ảnh: Pinterest)

Một trong những biểu hiện cụ thể nhất chính là người bị ám ảnh bởi mua sắm trực tuyến thường thích tích trữ những thứ họ đặt hàng, điều này dẫn đến việc nợ nần chồng chất, gây tranh cãi với những người thân yêu và mất tự chủ hoàn toàn. Tiến sĩ Astrid Müller cho biết: “Đã đến lúc nhận ra BSD là tình trạng sức khỏe tâm thần riêng biệt và tích lũy thêm kiến ​​thức về BSD trên Internet”.

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thầnInternet là thứ đã giúp cho việc mua sắm thuận tiện hơn bao giờ hết. (Ảnh: Freepik)

Internet là thứ đã giúp cho việc mua sắm thuận tiện hơn. Ngoài ra, sự gia tăng những cửa hàng trực tuyến, ứng dụng mua bán và giao hàng tận nhà đã tạo ra một khía cạnh hoàn toàn mới cho khái niệm của một người đam mê mua sắm. 

Mua sắm trực tuyến rất dễ dàng, luôn có thể truy cập và giá thành rẻ hơn 

Sở dĩ ngày nay người ta có xu hướng thích mua sắm trực tuyến cũng có lý do nhất định. Hình thức này khắc phục được những hạn chế mà việc mua sắm trực tiếp bên ngoài sẽ không có được. Chẳng hạn như nếu trước kia bạn phải xếp một hàng dài và đợi rất lâu để tới lượt mình thì mua sắm trực tuyến không như thế, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc thiết bị di động, bạn sẽ sở hữu ngay món hàng bạn mong muốn. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghiện mua hàng online là dấu hiệu của bệnh tâm thầnNỗi ám ảnh xếp hàng khi mua sắm được cải thiện nhờ mua sắm online. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra, giá cả cũng là một trong những ưu điểm của mua sắm trực tuyến. Giá thành của những món được rao bán trên mạng luôn rẻ và có nhiều sự ưu đãi hơn. Tuy nhiên, bởi vì quá phổ biến và không thể kiểm soát hoàn toàn, chúng cũng có những rủi ro nếu như bạn gặp phải những cửa hàng thiếu uy tín, từ đó hàng hóa cũng kém chất lượng và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.