Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo "thử thách Momo"

Sữa Dâu 20:49 25/11/2020

[Mnewsvn.com] Bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ vì ngạt thở do tự dùng áo treo cổ. Nghi vấn do nạn nhân học theo hướng dẫn trên trò chơi “thử thách Momo”.

Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang tiến hành điều tra nguyên nhân một bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ bất thường. Nạn nhân cháu V.P.L (SN 2012) trú tại ấp Trà Cổ, xã Bình Minh.

Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo thử thách Momo

Thông tin ban đầu, vào khoảng 20h30 ngày 21/11, cháu L. ngồi xem tivi tại phòng khách cùng mẹ, anh trai và em trai của mình, sau đó vào nhà vệ sinh. Đến khoảng 21h cùng ngày, không thấy cháu L. ra khỏi nhà vệ sinh nên mẹ cháu nói anh trai của L. gọi nhưng không thấy trả lời.

Sau khi gọi và kiểm tra không thấy trả lời, dự tính có điều chẳng lành, người mẹ nhờ người phá cửa nhà vệ sinh thì thấy cháu L. treo lơ lửng ở sát tường. Sau khi bế ra khỏi nhà vệ sinh, cháu L. đã không còn thở, gia đình đưa đi cấp cứu nhưng cháu đã tử vong trước đó.

Gia đình cho biết, cháu L. không có bệnh tật gì nhưng thường ngày cháu rất hiếu động, khi chơi đùa thì thích móc áo, quần đang mặc trên người vào cành cây để treo lủng lẳng. Nghi vấn ban đầu, cháu L. tử vong với tình trạng như trên có thể do học theo "thử thách Momo" trên mạng xã hội.

Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo thử thách Momo

Trước đó, đã có trường hợp một bé gái 5 tuổi tử vong sau khi xem và làm theo video hướng dẫn trò “thắt cổ nhưng vẫn thở được” trên youtube xảy ra mới đây tại TP.HCM.

Sau trào lưu gây ám ảnh Thử thách Cá voi xanh, gần đây cộng đồng mạng thế giới lại hoang mang với một trò chơi mới nổi với hình thức tương tự - xúi giục người tham gia những hành động nguy hiểm.

Mặc dù chưa làm rõ được mức độ nguy hại và phổ biến chính xác của Momo, vụ bé gái 12 tuổi ở Argentina tự tử nghi ngờ do tác động từ thử thách này vẫn khiến mọi người không khỏi lo lắng.

Ứng dụng gây nguy hiểm

Ngày 29/7, một cô bé 12 tuổi (ở Ingeniero Maschwitz, Argentina) bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo.

Theo Buenos Aires Times, cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà. Khi đó, điện thoại đang quay một đoạn video, cảnh sát cho rằng cô bé đang ghi lại hình ảnh để đăng lên mạng xã hội, xác nhận thực hiện thử thách của trò chơi.

Sau khi kiểm tra điện thoại, người ta phát hiện điện thoại di động của cô bé đã bị hack để thu thập hình ảnh, nội dung những tin nhắn tại Whatsapp.

Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo thử thách Momo

Hiện tại, cảnh sát điều tra một thanh niên 18 tuổi, được cho là người nhắn tin với nạn nhân bằng tài khoản Momo.

Thử thách Momo bắt đầu lan truyền từ một tài khoản Facebook khuyến khích mọi người tải, cài đặt ứng dụng vào điện thoại và bắt đầu liên hệ với số điện thoại lạ.

Ban đầu, người chơi cài ứng dụng, cho phép truy cập vào bộ nhớ điện thoại, sau đó là nhắn tin đến các số lạ, làm theo thử thách được đưa ra và sau đó chuyển tiếp cho người khác để không bị rơi vào "lời nguyền".

Lợi dụng số điện thoại liên hệ của người chơi, ứng dụng này có thể truy cập và lấy cắp thông tin cá nhân từ các tài khoản mạng xã hội, sau đó uy hiếp nạn nhân.

Riêng về hình ảnh Momo, thực chất đây là tác phẩm điêu khắc thuộc sở hữu của Link Factory - một công ty chuyên về dàn dựng, hiệu ứng hình ảnh tại Nhật Bản. Hình ảnh được tải xuống từ Instagram, không có liên hệ trực tiếp với người xây dựng trò chơi.

Những hình ảnh gây ám ảnh

Ngày 5/8, một blogger Hàn Quốc đã đăng tải clip trên kênh cá nhân - CubeTV - cho thấy quá trình kết nối với Momo Japan. Theo đó, sau khi cài đặt và nhắn tin đến ứng dụng, anh nhận lại những hình ảnh rùng rợn, sau đó là cuộc điện thoại gọi từ Momo chứa những âm thanh kỳ lạ.

Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo thử thách Momo

Hiện tại, trò chơi nguy hiểm này lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, ghi nhận xuất hiện tại Argentina, Mỹ, Đức, Mexico, Pháp... Một trong những đầu số được cung cấp bởi ứng dụng này là +81 - đầu số của Nhật Bản.

Nhiều người chơi xác nhận khi tham gia vào trò chơi, họ sẽ nhận được các hình ảnh bạo lực, thậm chí là lời đe dọa nếu như không thực hiện theo thử thách.

Nó hướng đến giới trẻ, đặc biệt là những người có vấn đề về tâm lý như trầm cảm, căng thẳng để khiến họ làm theo yêu cầu điên rồ.

Nghi vấn bé trai 8 tuổi ȶử ʋօռɢ do học theo thử thách Momo

Cảnh sát điều tra tội phạm máy tính tại Mexico cho hay: "Hậu quả của trò chơi này đối với người trẻ là rất lớn, bị lấy cắp thông tin cá nhân, đe dọa, tống tiền, uy hiếp thực hiện thử thách dẫn đến các vấn đề tâm lý, thậm chí là tự tử".

Các nhà chức trách cũng đưa ra khuyến cáo người trẻ không nên tham gia vào trò chơi, bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến con em của mình để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.