Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Tiên Sinh 16:37 07/01/2021

[MNewsvn.com] Số phiếu đại cử tri được Quốc hội Mỹ xác nhận cho đến thời điểm này cho thấy ông Joe Biden đã giành được 306 phiếu - số phiếu như truyền thông đã cung cấp trước đây để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Theo CNN, rạng sáng 7.1 theo giờ Mỹ (chiều 7.1 theo giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ trong phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.2020 và sẽ trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.

Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Trước đó, ngày 14.12.2020, cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Cụ thể, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Donald Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.

Ngày 6.1, lưỡng viện Quốc hội Mỹ họp để kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận và công bố người chiến thắng. Tuy nhiên, cuộc họp bị gián đoạn do người biểu tình xông vào Điện Capitol. Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai để vãn hồi trật tự. Đến 8 giờ tối cùng ngày, Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp và cuộc họp kéo dài xuyên đêm.

Trong phiên họp đặc biệt này, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ phản đối kết quả bầu cử ở 5 tiểu bang: Pennsylvania, Nevada, Michigan, Georgia và Arizona. Đây là 5 tiểu bang ông Joe Biden giành chiến thắng trước ông Donald Trump.

Kết quả chung cuộc, ông Joe Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, qua đó chính thức được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.