Mua thuốc chữa viêm gan B trên mạng, một người nhập viện vì ngộ độc

Tiên Sinh 17:39 29/09/2020

[MNewsvn.com] Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc khi mua thuốc trên mạng chữa viêm gan B. Hiện bệnh nhân rất nặng, phải thở máy, tiên lượng khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân N.A.C, 40 tuổi ở tỉnh Bắc Giang được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng lơ mơ, vàng da, vàng mắt và không đi tiểu được.

Kể từ khi phát hiện bệnh viêm gan B, anh N.A.C vẫn đều đặn uống thuốc kháng virus do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, vì nghe lời đồn thổi về bài thuốc nam chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B, anh C. đặt mua trên mạng về sử dụng.

Mua thuốc chữa viêm gan B trên mạng, một người nhập viện vì ngộ độc

Chỉ một thời gian ngắn sau, anh C phải nhập viện điều trị, bị hôn mê, phải thở máy. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và tiên lượng khó khăn. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc do thuốc nam gây ra.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính suốt 20 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh do điều trị thuốc kháng virus viêm gan. Do anh H chán nản vì phải sống chung với thuốc suốt đời nên anh tự ý bỏ điều trị, dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Sau 2 tháng uống thuốc nam, anh H thấy người mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. Vào viện trong tình trạng suy gan nặng, đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục và gia đình đành xin bệnh nhân về để chết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ: "Những người bệnh nghe theo cách chữa truyền miệng uống loại thuốc này thuốc kia, tự ý bỏ điều trị của bác sĩ như trên không phải là hiếm gặp. Nhiều người may mắn hơn không mất mạng thì cũng phải lại nhập viện trong tình trạng nặng, điều trị khó khăn, tốn kém".

Ông cũng khuyến cáo người dân không nên nghe theo những bài thuốc truyền miệng. Khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc, tránh tự ý bỏ điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

“Với người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính, người bệnh phải uống thuốc kháng virus đều đặn nhằm ức chế sự nhân lên của virus, hạn chế các biến chứng của bệnh. Bên cạnh việc điều trị bằng những bài thuốc không rõ nguồn gốc, một thực trạng thường gặp khác ở các bệnh nhân viêm gan virus là tự ý bỏ điều trị sau khi thấy bệnh đã ổn. Điều này cũng rất nguy hiểm”, bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Bệnh nhân viêm gan B phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tỉnh táo trước những bài thuốc được thổi phồng công dụng. “90% các trường hợp mắc viêm gan B cấp tính có thể khỏi được.

"Tuy nhiên, việc điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính là rất khó khăn. Do đó, những phương thuốc được quảng cáo là chữa khỏi viêm gan B mạn tính thì rất đáng nghi ngờ”, BS Cấp nhấn mạnh.