Một y tá tại Ý kết liễu cuộc đời sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19

NaNa 18:03 25/03/2020

[MNewsvn.com] Sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19, cô lo sợ rằng mình đã lây virus cho nhiều người khác.

Daniela Trezzi, 34 tuổi, y tá tuyến đầu làm việc ở một bệnh viện vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Italy, đã tự tử. Liên đoàn y tá quốc gia Italy xác nhận cái chết của cô và bày tỏ "nỗi đau đớn cùng sự suy sụp tinh thần" trong một báo cáo đêm 24/3.

Nữ y tá được cho là đã bị "stress nặng" sau khi nhận kết quả dương tính với nCoV. Cô hoảng loạn, lo sợ vì nghĩ rằng mình đã lây virus cho nhiều người khác trong lúc làm việc ở bệnh viện. Trước đó, Trezzi tự cách ly ở nhà trong lúc bị ốm từ hôm 10/3 và "không được ai giám sát". Cơ quan tư pháp đang điều tra cái chết của cô, theo truyền thông địa phương.

Một y tá tại Ý kết liễu cuộc đời sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19

Liên đoàn y tá Italy cũng tiết lộ rằng một trường hợp tương tự cái chết của Daniela Trezzi đã xảy ra tuần trước tại Venice. "Mỗi người trong chúng tôi chọn nghề này, vì những điều tốt đẹp, và cũng vì những điều không may: chúng tôi là y tá. Tình cảnh và những nỗi lo sợ của chúng tôi ít khi được mọi người để mắt".

Số liệu được công bố bởi một viện nghiên cứu Italy hôm qua xác nhận khoảng 5.760 nhân viên y tế đã bị nhiễm nCoV. Con số này chiếm khoảng 8% trong tổng số ca bệnh Covid-19 tại Italy, tính đến hôm 24/3. Nino Cartabellotta, người đứng đầu tổ chức thu thập dữ liệu, kêu gọi rằng tình trạng này phải được hạn chế "để bảo vệ những người chăm sóc chúng ta". 

Một y tá tại Ý kết liễu cuộc đời sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19

Nhân viên quân đội và nhân viên y tế đang vận chuyển quan tài từ một kho hàng ở Ponte San Pietro, Bergamo, hôm 25/3. Ảnh: PA.

Một y tá tại Ý kết liễu cuộc đời sau khi nhận kết quả dương tính với Covid-19

Các bác sĩ và y tá làm việc tại khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Casal Palocco,, Rome, Italy, hôm 25/3. Ảnh: EPA.

Các quan chức y tế Italy đang theo dõi kỹ các số liệu để xem liệu hai tuần phong tỏa vừa qua có giúp nước này san phẳng đường cong đỉnh dịch hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm khi kết luận Italy sắp đạt đỉnh dịch của đợt bùng phát.

"Các biện pháp chúng ta thực hiện hai tuần trước đang bắt đầu có hiệu lực", giám đốc dịch vụ bảo vệ dân sự, ông Angelo Borrelli nói với tờ La Repubblica. Ông cho biết những dữ liệu có trong vài ngày tới sẽ tạo nên cái nhìn rõ ràng nếu biểu đồ đường cong tăng trưởng tình hình lây nhiễm "thực sự bị san bằng".

Italy đang siết chặt hơn các quy định kiểm dịch với người dân. Khu vực Lombardy, tâm chấn của đại dịch, đã bắt đầu phạt 5.000 euro đối với những người ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng. Hầu hết các quốc gia châu Âu khác và Mỹ cũng đã theo gương của Italy trong việc áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

Hôm 24/3, Italy ghi nhận 5.249 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân ở quốc gia này lên 69.176 người, trong đó có 6.820 ca tử vong.