Lion Air - Máy bay chở 189 người bị rơi ở Indonesia từng bị cấm sử dụng ở nhiều nước

Cỏ 18:11 29/10/2018

[Mnewsvn.com] EU từng cấm hãng hàng không Lion Air bay vào không phận suốt 10 năm. Trước khi chuyên chở 189 người gặp sự cố ở Indonesia đã gặp vấn đề ở chuyến trước.

CEO của hãng hàng không Lion Air cho biết chiếc máy bay vừa rơi từng gặp vấn đề kỹ thuật. Chiếc máy bay vừa rơi xuống biển West Java, Indonesia đã gặp một vấn đề kỹ thuật trong chuyến bay trước nhưng đã được giải quyết theo đúng thủ tục, giám đốc điều hành của hãng hàng không cho biết. "Máy bay này trước đó đã bay từ Denpasar đến Cengkareng (Jakarta). Có báo cáo về một vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết theo thủ tục", ông Edward Sirait nói với các phóng viên nhưng không giải thích rõ vấn đề là gì.

Sirait nói thêm Lion Air có 11 máy bay cùng loại với máy bay vừa rơi: chiếc Boeing 737 Max 8. Các máy bay khác không có vấn đề kỹ thuật tương tự.

Sirait cho biết họ không có kế hoạch dừng bay những chiếc Boeing 737 Max 8 còn lại.

Chiếc máy bay vừa rơi mới được đưa vào sử dụng hai tháng là và một máy bay “an toàn”, theo Lion Air.

Trước đó được biết, hãng hàng không Lion Air của Indonesia thành lập từ tháng 10/1999, Lion Air khai thác các chuyến bay nội địa cũng như một số tuyến đường quốc tế ở Đông Nam Á, Úc và Trung Đông. Tuy nhiên, từ năm 2002 tới thời điểm hiện tại, Lion Air đã ghi nhận ít nhất 14 sự cố, trong đó có những lần các hành khách đã phải di tản khẩn cấp.

Cụ thể những sự cố của Lion Air được thống kê như sau: 

Tháng 11/2004, chuyến bay Lion Air 538 chở 153 hành khách đã rơi do lỗi kĩ thuật (xử lý hướng gió không chính xác) khiến 25 người tử vong.

Tháng 3/2006, chuyến Lion Air 8987 đâm xuống sân bay quốc tế Juanda do một lỗi về động cơ khiến máy bay chệch phải bên phải, không thể đáp chính xác xuống đường băng. May mắn không có ai tử vong nhưng máy bay bị tàn phá nghiêm trọng.

Trong năm 2011 và 2012, hãng hàng không Lion Air đã một loạt các sự cố và các phi công khi đó bị phát hiện có sử dụng methaphetamine - ma túy đá (có một tác dụng giúp tỉnh ngủ).

Tháng 4/2013, máy bay Boeing 737-800 mới của hãng đã rơi tại đảo Bali sau khi nỗ lực hạ cánh trong thời tiết mưa, 108 người trên chuyến bay may mắn sống sót.

Năm 2006, Liên minh châu Âu (EU) từng cấm Lion Air bay vào không phận của các nước thành viên vì có lịch sử bay không an toàn. Động thái này chỉ được EU gỡ bỏ vào năm 2016.

Tới thời điểm gần đây, đánh giá về mức độ an toàn bay của Lion Air đã được nâng lên đáng kể (theo Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế). Tuy nhiên, vụ rơi máy bay BOEING 737 của hãng Lion Air lần này lại làm dư luận đặt câu hỏi về các quy chuẩn an toàn hàng không.

Theo đó, mẫu máy bay liên quan sự cố lần này là Boing 737 Max-8, chỉ mới được đưa vào sử dụng 2 tháng gần đây và là bản nâng cấp của mẫu Boing 737 cũ.

Chuyến bay mang số hiệu JT610 cất cánh từ Jakarta vào lúc 6 giờ 20 phút, mất liên lạc chỉ sau 13 phút cất cánh. Chiếc Boeing 737 Max 8 lẽ ra phải hạ cánh xuống Pangkal Pinang vào lúc 7 giờ 20 phút.

Loading...