Không khí ở Hà Nội ngày càng ô nhiễm, nguy cơ mắc bệnh hô hấp tăng cao

Tiên Sinh 16:11 30/09/2019

[Mnewsvn.com] Mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng nay được đánh giá ở mức báo động và nguy hiểm cho sức khoẻ.

Không khí ở Hà Nội ngày càng ô nhiễm, nguy cơ mắc bệnh hô hấp tăng cao

Không khí luôn bị che mờ dù là ban ngày. 

Hà Nội tiếp tục là thành phố đầu bảng xếp hạng về ô nhiễm không khí tại Việt Nam và trên cả thế giới. Ghi nhận từ 6h sáng đến 9h30 sáng ngày 30/9, chỉ số AQI của Hà Nội liên tục dao động từ khoảng 186 lên tới 302 ở một số khu vực. 

Tương ứng với chỉ số AQI, mức độ cảnh báo hiện lên chủ đạo với gam màu tím – mức được cho là “very unhealthy” (rất không tốt cho sức khoẻ). Đặc biệt tại Tây Hồ vào lúc 8h sáng, chỉ số AQI lên tới 302 tức cảnh báo màu nâu, mức độ cảnh báo cao nhất “gây nguy hiểm” cho sức khoẻ, cần tránh hẳn việc ra ngoài.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội trong sáng 30/9 cũng ở mức rất không tốt cho sức khoẻ, dao động từ 163 tới 225 micrograms trên mỗi m3, cao gấp nhiều lần quy chuẩn quốc gia (25 micrograms/m3) và trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (10 micrograms/m2).

Không khí ở Hà Nội ngày càng ô nhiễm, nguy cơ mắc bệnh hô hấp tăng cao

Chỉ số AQI ghi nhận vào 7:30 sáng ngày 30/9

Theo Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, bụi mịn PM2.5 đặc biệt nguy hiểm do có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Nó là một trong những  nguyên nhân gây nhiễm độc máu, máu khó đông, làm suy nhược hệ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tim gây ra các bệnh tim mạch. Nó còn làm giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính, gây nên bệnh hen suyễn và ung thư phổi. 

Nó cũng là một trong các nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển. Trẻ sinh ra bị ít cân, nhiều khả năng bị suy nhược thần kinh và tự kỷ.

Theo AQI, chỉ số bụi mịn PM2.5 ở mức màu tím sẽ làm tăng nặng đáng kể các loại bệnh lý nói trên. Theo đó, người dân được khuyến cáo nên hạn chế ra ngoài; người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim, người già và trẻ em nên tránh mọi hoạt động ngoài trời.

Ngoài Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Yên, Thái Nguyên, Sơn Tây, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên v.v. với chỉ số AQI luôn ở mức đỏ – tím.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí như trên tại Hà Nội được các chuyên gia cho rằng từ nhiều phương diện: khói bụi của các phương tiện giao thông dày đặc, nhiều công trình xây dựng, làm đường, ít cây xanh, thói quen đốt rơm rạ tại một số khu vực, hay hiện tượng nghịch nhiệt. 

Loading...