Hải Phòng: Cho mở lại nhà hàng, quán cà phê

Tiên Sinh 17:09 28/02/2021

[Mnewsvn.com] Trước diễn biến của công tác phòng dịch COVID-19, Hải Phòng đã có những chỉ đạo mới, trong đó không cấm các hoạt động của quán cà phê, nhà hàng.

Sáng ngày 28.2, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã có buổi họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xem thêm: Đi xét nghiệm để xin việc, người đàn ông ở Bạc Liêu được phát hiện nghi nhiễm COVID-19

Theo đó, căn cứ diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19, sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo một số nội dung, yêu cầu triển khai từ ngày mai 1.3.

Cụ thể, TP.Hải Phòng tiếp tục duy trì thực hiện một số biện pháp sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19; Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (1 mét), không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở.

Hải Phòng: Cho mở lại nhà hàng, quán cà phê

Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 1212/UBND-VX ngày 26.2.2021 (dừng 8 chốt kiểm soát vào Hải Phòng, trừ khu vực tiếp xúc với Hải Dương); Tiếp tục duy trì các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn; Tại các khu vực phong tỏa và các khu vực giãn cách xã hội vẫn tiếp tục.

Hải Phòng: Cho mở lại nhà hàng, quán cà phê

TP.Hải Phòng tiếp tục tạm đình chỉ các hoạt động sau: Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỉ, tiệc liên hoan…) tập trung quá 20 người; Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử, phòng khám nha khoa; Dịch vụ du lịch lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; công viên, vườn hoa; Dịch vụ ăn uống đường phố.

Cùng với đó, Hải Phòng quyết định chỉ cho 70% số đầu xe của các hãng xe taxi trên địa bàn hoạt động và chỉ được vận chuyển không quá 50% số người cho phép đối với mỗi phương tiện và phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Xe đưa đón công nhân từ Hải Dương về Hải Phòng vẫn tạm dừng; Các bến phà, đò ngang tiếp giáp tỉnh Hải Dương cũng chưa được hoạt động trở lại.

Đối với việc dạy và học trực tiếp tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vẫn tạm dừng. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 8.3 tới.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo: Không thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2. Giao Sở Y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của TP và chủ động chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm triển khai thực hiện.

Đối với các công nhân từ các vùng có dịch vào Hải Phòng phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì mới được vào các doanh nghiệp làm việc. Đối với những công nhân đến từ Hải Dương thì phải có kết quả âm tính trước khi vào TP, khi vào thành phố phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào doanh nghiệp làm việc. Ngành Y tế tiếp tục thực hiện truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ.

Với những trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thực hiện do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Riêng các cuộc họp liên quan đến hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.