Giới trẻ Quảng Ngãi đua nhau nhặt rác vì môi trường biển Lý Sơn làm lay động cộng đồng mạng

Tiên Sinh 17:59 15/02/2019

[Mnewsvn.com] Với tình yêu dành cho đảo Lý Sơn, một nhóm tình nguyện đã tập hợp nhau lại cùng với những bạn trẻ có chung chí hướng cùng nhau gom rác thải để góp phần giữ sạch bờ biển đảo Lý Sơn.

Những năm gần đây, đảo Lý Sơn là một trong những địa điểm du lịch trọng điểm của cả trong và ngoài nước. Từ khi đường điện lưới quốc gia được phủ sóng, hàng loạt công trình trọng điểm phục vụ cho ngành du lịch được đầu tư bài bản để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Rác thải nhựa tại Lý Sơn là một vấn đề nhức nhối

Tuy vậy, bên cạnh những hạ tầng tiện nghi có một vấn đề đi kèm đó là lượng rác thải tại bờ biển địa phương cũng như những phụ phẩm nông nghiệp tập kết bừa bãi tại những khoảnh ruộng nằm ở khu vực trung tâm huyện đã gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan, để lại hình ảnh không đẹp trong mắt du khách.

Tháng 6/2015, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Người dân trên đảo kỳ vọng nhà máy sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt chưa được xử lý. Thế nhưng sau khi vận hành, mỗi ngày nhà máy xử lý tối đa chỉ đạt... 1,5 tấn rác thải, còn quy trình phân loại, xử lý rác đều bằng phương pháp thủ công. 

Trước tình trạng đó, một nhóm tình nguyện vì môi trường mang tên "Vì Lý Sơn Không Rác Thải Nhựa" đã ra đời với mục đích giữ môi trường Lý Sơn luôn được trong sạch. Sáng ngày 15/2, nhóm đã lên đường đến đảo Bé để lặn vớt rác biển. Theo ghi nhận của nhóm, rác dưới biển đảo Bé gần như không có, biển rất sạch và trong. 

Một số hình ảnh về hoạt động gom rác thải nhựa của nhóm

Tuy nhiên, trên bờ thì vẫn còn nhiều rác, chủ yếu là do ý thức của một số du khách xả rác bữa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng đây là hành động hết sức thiết thực đối với việc giải quyết bài toán rác thải sinh hoạt trên đảo Lý Sơn, cũng như khắc phục tình trạng rác thải do người dân, du khách vứt ra trôi dạt trên vùng biển của huyện đảo.

Chung tay bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả cộng đồng. Do đó, mỗi một người dân, du khách khi đến Lý Sơn hãy là một “sứ giả” bảo vệ môi trường, trước tiên là hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại rác tại nhà, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và bỏ đúng nơi quy định. Có như thế thì Lý Sơn mới thật sự xanh, sạch.