F0 nào được cách ly ở nhà, F0 nào chuyển cơ sở quản lý và F0 nào vào bệnh viện?

Tiên Sinh 05:39 22/07/2021

[MNewsvn.com] Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng bộ phận thường trực chống dịch ở phía Nam thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, trường hợp bệnh nhân nặng để giảm tải cho hệ thống y tế.

Chủ trì cuộc họp với các lực lượng hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam ngày 21-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự báo tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng, đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới đây.

Xem thêm: Ảnh, clip: Những chiếc xe buýt chở đầy rau củ với giá bình ổn cho người dân Sài Gòn những ngày giãn cách xã hội

Do đó song song với việc giảm số ca mắc, Bộ trưởng nhấn mạnh giảm tỉ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Và để giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng bộ phận trường trực chống dịch tại phía Nam thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, trường hợp bệnh nhân nặng. Cụ thể: 

F0 nào được cách ly ở nhà, F0 nào chuyển cơ sở quản lý và F0 nào vào bệnh viện?

Đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm - cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập. Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính, nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến mức độ ban đầu. 

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện hồi sức COVID-19 1.000 giường tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức).  

"Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Để giảm tải cho hệ thống điều trị, UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan lập các khu cách ly tập trung cho F0 tại các quận huyện; đưa F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19 và mở rộng phạm vi cách ly F1 trên toàn TP.