Đông y ghi nhận thịt bồ câu không chỉ chữa bệnh mà còn dưỡng nhan hiệu quả

Cỏ 12:35 21/11/2018

[Mnewsvn.com] "Bật mí" loại thực phẩm rẻ tiền tốt chẳng kém đông trùng hạ thảo nên bổ sung điều độ để vừa khỏe vừa đẹp

Chim bồ câu được coi là thuốc quý trong Đông y, thậm chí có tác dụng chẳng kém đông trùng hạ thảo

Trong những loại thịt động vật có cánh, chim bồ câu được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng hơn cả. Chim bồ câu là loại động vật thuộc họ chim gáy, tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim được nhân dân nuôi rộng rãi. Có nhiều giống rất khác nhau về kích thước và màu sắc, được phân chia thành các nhóm như bồ câu đưa thư, bồ câu bay lượn, bồ câu cảnh và bồ câu thịt. Trong đó, chỉ có bồ câu thịt được dùng phổ biến làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.

Bật mí loại thực phẩm rẻ tiền tốt chẳng kém đông trùng hạ thảo nên bổ sung điều độ để vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 1.

Trong những loại thịt động vật có cánh, chim bồ câu được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng hơn cả.

Ngay từ thời nhà Đường, thịt chim bồ câu đã được liệt kê trong nhóm trị bệnh bằng món ăn. Thịt chim bồ câu tốt hơn những gì bạn nghĩ chỉ là món ăn thông thường. Sách "Bản Thảo Cương Mục" của danh y Lý Thời Trân có viết: "Thịt chim bồ câu rất nổi tiếng là có tính kích thích công năng tình dục mạnh mẽ". Kể cả trứng chim bồ câu có tác dụng bổ thận, ích khí. Nhưng sử dụng hiệu quả nhất vẫn là chim bồ câu non, dưới 1 tháng tuổi.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), trong Đông y, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng (tim, gan, tỳ, phế, thận), kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Ăn thịt chim bồ câu cũng kích thích việc ăn uống, cải thiện khả năng tuần hoàn não, giúp tinh thần sảng khoải, đem lại thể lực sung mãn và da dẻ mịn đẹp hơn.

Bật mí loại thực phẩm rẻ tiền tốt chẳng kém đông trùng hạ thảo nên bổ sung điều độ để vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 2.

Thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc.

Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh, thịt chim bồ câu đặc biệt tốt cho những người thận hư yếu, bị lao tổn, suy nhược cơ thể, phụ nữ huyết hư sinh hoa mắt, chóng mặt, ù tai, kinh nguyệt không đều, người gầy yếu, bắp tay, bắp chân mềm yếu, trẻ nhỏ mắc chứng kém ăn, còi xương, chậm lớn, hay ra mồ hồi trộm, bệnh nhân ung thư cũng có thể sử dụng loại thịt này trong chế độ ăn. Nói chung, loại thực phẩm này có công dụng chẳng thua kém gì đông trùng hạ thảo trong khi có giá cả thấp hơn rất nhiều.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chim bồ câu sở hữu chất thịt ngon mềm và có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, trung bình từ 21-22% protein chất lượng cao. Trong khi đó, hàm lượng mỡ trong loại thịt này chỉ rơi vào khoảng 1-2%, thấp hơn nhiều so với thịt gà. Thịt chim bồ câu cũng chứa hàm lượng cao các loại axit amin dễ hấp thu, giàu canxi, các vitamin nhóm A, B, E… có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Bật mí loại thực phẩm rẻ tiền tốt chẳng kém đông trùng hạ thảo nên bổ sung điều độ để vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chim bồ câu sở hữu chất thịt ngon mềm và có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, trung bình từ 21-22% protein chất lượng cao.

Chưa hết, loại thực phẩm này còn được dùng như loại thuốc chủ trị nhiều bệnh như bệnh tiêu khát, tắc kinh, khí hư bất thường ở phụ nữgiúp nâng cao trí nhớ, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn máu, dưỡng nhan , kéo dài tuổi thọ.

Dùng thịt chim bồ câu làm thuốc chữa bệnh trong Đông y, dưỡng nhan cho chị em phụ nữ

Theo lương y Vũ Quốc Trung, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thịt chim bồ câu để làm thuốc chữa bệnh. Một số bài thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan từ thịt chim bồ câu được vị lương y này chỉ ra là:

- Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, mệt mỏi: Chim bồ câu nấu cháo với hạt sen, cốm, đậu xanh, đậu đen, ăn thường xuyên với tần suất 2-3 lần/tuần để đạt tác dụng tối đa. Món ăn này cũng giúp dưỡng nhan hiệu quả.

Bật mí loại thực phẩm rẻ tiền tốt chẳng kém đông trùng hạ thảo nên bổ sung điều độ để vừa khỏe vừa đẹp - Ảnh 4.

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thịt chim bồ câu để làm thuốc chữa bệnh.

- Chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh lâu ngày không thông: Lấy tiết chim bồ câu trộng với bột xơ mướp, đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô, khi dùng thì tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu lúc đói.

- Chữa xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh: Thịt chim bồ câu đực 1 con, đem bỏ nội tạng hầm chín với lửa nhỏ cùng 30g hoàng tinh, 15g ích trĩ nhân, 30g ngũ bội tử, 30g khởi tử, 200ml rượu nếp cái, ăn nóng.

- Tăng cường sinh lý nam nữ: Chim bồ câu ra ràng 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.

- Dưỡng nhan, chăm sóc da dẻ mịn khỏe, hồng hào: Làm bồ câu hầm hạt sen – Món ăn được dân gian lưu truyền bao đời nay – chính là một giải pháp dưỡng nhan, chăm sóc da hoàn hảo cho chị em phụ nữ.