Đã tìm ra F0 đầu tiên ở Vũ Hán, cũng là người đầu tiên nhiễm nCoV trên thế giới: Hóa ra dịch đã bắt đầu từ nhiều ngày trước đó!

Khánh Vy 17:30 21/11/2021

TTO - Theo chuyên gia truy vết sự tiến hóa di truyền của virus Michael Worobey, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được biết đến cho tới nay là một phụ nữ bán hàng ở chợ hải sản Vũ Hán, không phải là nhân viên kế toán sống cách đó nhiều cây số.

Nghiên cứu, đăng trên tạp chí Science ngày 18-11, sẽ xới lại cuộc tranh luận về nguồn gốc COVID-19 dù chắc chắn vẫn không thể giải quyết vấn đề này, theo báo New York Times.

Xem thêm: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 cho người đã tiêm 2 mũi

Nhà khoa học Worobey làm việc tại Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện sự khác biệt về thời điểm nhiễm bệnh của hai bệnh nhân nói trên khi phân tích thông tin công bố trên các tạp chí y khoa và các video phỏng vấn những người được tin là mắc COVID-19 đầu tiên tại Trung Quốc.

Tháng 2-2020, giới chức Vũ Hán xác định ca COVID-19 sớm nhất là một kế toán viên 41 tuổi, được cho là mắc bệnh ngày 8-12-2019 và không có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam của thành phố.

Đã tìm ra F0 đầu tiên ở Vũ Hán, cũng là người đầu tiên nhiễm nCoV trên thế giới: Hóa ra dịch đã bắt đầu từ nhiều ngày trước đó!

Chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tháng 1-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, theo Đài CNN, ông Worobey phát hiện ông này đến bệnh viện ngày 8-12-2019 để khám răng. Theo hồ sơ bệnh viện và báo cáo khoa học trước đây, kế toán viên này có triệu chứng COVID-19 vào ngày 16-12-2019 và nhập viện 6 ngày sau đó.

Theo ông Worobey, kế toán viên có thể mắc bệnh khi đi khám răng. Điều này khiến người phụ nữ bán ở chợ hải sản Vũ Hán và mắc COVID-19 ngày 11-12-2019 trở thành ca bệnh sớm nhất được ghi nhận cho tới nay.

Ngoài ra, ông Worobey cũng ghi nhận hơn 100 ca mắc COVID-19 hồi tháng 12-2019 không có liên kết dịch tễ với chợ hải sản nhưng sống gần chợ. "Bằng chứng thực sự cho thấy virus bắt đầu tại chợ, sau đó lây lan cho các khu dân cư gần chợ", ông Worobey nói.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều tra nguồn gốc đại dịch, và cho biết động vật hoang dã có khả năng cao nhất là nguồn gốc dịch COVID-19. Bên cạnh đó, cũng có giả thiết về việc virus đã rò rỉ trong một sự cố tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. WHO cũng yêu cầu Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ cung cấp dữ liệu về các ca nhiễm ban đầu để hiểu rõ hơn về nguồn gốc virus.

Đã tìm ra F0 đầu tiên ở Vũ Hán, cũng là người đầu tiên nhiễm nCoV trên thế giới: Hóa ra dịch đã bắt đầu từ nhiều ngày trước đó!

Bên trong chợ hải sản Hoa Nam - nơi bắt đầu cho dịch bệnh COVID-19 suốt 2 năm qua

Ông Peter Daszak - một thành viên trong nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO - cho biết phát hiện của ông Worobey phù hợp với thông tin nhóm điều tra phát hiện trong chuyến công tác tại Vũ Hán.

"Họ (các bác sĩ) đã sai lầm trong trường hợp này vì ông ta (kế toán viên) có vẻ đã đến bệnh viện vì một lý do khác. Điều này cho thấy ca bệnh được biết đến đầu tiên là một lao động ở chợ Vũ Hán, không phải kế toán viên sống gần một phòng thí nghiệm của Vũ Hán", ông Daszak nói.

"Điều này giúp bổ sung thêm vào khoảng 10 bằng chứng khoa học khác tôi ghi nhận kể từ khi kết thúc nghiên cứu tại WHO của chúng tôi, tất cả bằng chứng đều hướng đến việc nguồn gốc virus đến từ chợ hoặc nông trại động vật hoang dã", ông Daszak cho biết thêm.

Dù vậy, cả ông Worobey và ông Daszak đều nhấn mạnh bằng chứng nói trên không mang tính kết luận về nguồn gốc COVID-19.