Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Tiên Sinh 18:32 13/04/2021

[MNewsvn.com] Do từng giúp đỡ cô gái vào lúc cô gặp khó khăn nên cô đã lập di chúc để lại tài sản cho anh.

Một cô gái 29 tuổi sống tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã quyết định lập di chúc, bày tỏ mong muốn để lại nhà cửa cho mẹ ruột và toàn bộ tiền tiết kiệm cho mối tình đầu, dù cả hai đã chia tay từ lâu.

Xem thêm: Một cô gái trở thành 'nạn nhân' của mạng xã hội chỉ vì cùng tên tài khoản với 'cô dâu' bùng 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Cô gái có tên Lily đã tiến hành lập bản di chúc và thống kê tài sản hiện có. Theo chính quyền, số tài sản của cô này được chia làm hai phần: một là căn nhà đang sinh sống, hai là toàn bộ số tiền cô tích góp được từ lúc mới đi làm đến nay.

Được biết, Lily đã cố gắng thực hiện ước nguyện lập di chúc trước tuổi 30 mà bản thân chuẩn bị từ lâu. Vào những năm cấp 2, bởi một biến cố lớn trong gia đình mà Lily đã nhận ra sự mỏng manh, vô thường của cõi tạm. Vì vậy, cô luôn tự nhủ phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất không may xảy ra. 

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Ảnh minh họa

Theo lời của Ngân hàng Di chúc, nơi Lily nộp đơn, nội dung di chúc của cô này bao gồm việc để lại nhà cửa cho mẹ. Còn toàn bộ số tiền tiết kiệm mà cô tích cóp được sẽ trao cho mối tình đầu dù hai người đã chia tay khá lâu.

Lý giải về việc để tiền cho người yêu cũ, Lily cho biết bản thân luôn cảm thấy biết ơn mối tình đầu vì đó là người đã vực cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành.

Trong suốt 3 tiếng làm việc và trao đổi với Ngân hàng Di chúc, Lily được thực hiện đánh giá tâm thần, quay video,.. bởi nội dung di chúc liên quan đến ngôi nhà và khoản tiết kiệm 28 nghìn tệ (tương đương gần 100 triệu đồng) từ thu nhập nhiều năm đi làm.

Được biết, theo bản công bố hồi tháng trước trong "Sách trắng của Ngân hàng di chúc Trung Quốc 2020", người lập di chúc trẻ nhất tại quốc gia này chỉ mới 17 tuổi.

>> Xem thêm: Góc khó hiểu: Người đàn ông lập di chúc chỉ định anh trai trả khoản nợ gần 2 tỷ cho mình

Cuối năm 2020 Công ty Luật TNHH Luật sư riêng (TP HCM) từng tiếp nhận một trường hợp hy hữu khi khách hàng lập di chúc viết tay chỉ định người có nghĩa vụ trả khoản nợ gần 2 tỷ đồng cho mình là anh trai ruột, trong khi đó người anh hoàn toàn không biết sự việc.

Xem thêm: Vợ chồng ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc, để lại 3 tỷ đồng làm từ thiện

“Chúng tôi từng tiếp nhận một trường hợp nam khách hàng tên Quân (37 tuổi) đã liệt kê 15 chủ nợ, kèm thông tin liên hệ với những người này với tổng số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng. Khi anh này đề nghị lập di chúc chỉ định anh trai trả nợ thay, chúng tôi thực sự sốc", luật sư Lê Thị Hiền – công tác tại Công ty Luật TNHH Luật sư riêng chia sẻ.

Nói về vấn đề này, đoàn luật sư cho biết, yêu cầu của khách hàng không thể thực hiện bởi di chúc không đảm bảo nội dung và hình thức phù hợp theo quy định pháp luật. Đồng thời việc chỉ định người trả nợ, khi họ không biết và không đồng ý cũng trái các quy định pháp luật.

Một trường hợp khác, vào T6/2020, ông Nguyễn Văn Nhân (58 tuổi, quê Thái Bình) đã cùng vợ đến một văn phòng luật ở quận Hà Đông lập di chúc để lại tài sản cho các con, nhưng nội dung lại ghi: “Tôi muốn để lại cho con tài sản gồm có 1/2 quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất có diện tích 200 m2, nhưng với điều kiện con tôi phải lập gia đình và sinh cho tôi một đứa cháu trai".

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Người đàn ông lập di chúc để lại cho con tài sản nhưng với điều kiện con trai ông phải lập gia đình và sinh được một cậu con trai. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với luật sư, ông Nhân cho biết, họ có một người con trai hiện đang làm việc tại Hà Nội. Nhưng dù đã 35 tuổi, con trai ông vẫn chưa chịu lập gia đình dù nhiều lần được bố mẹ thúc giục.

Đầu năm 2020, ông Nhân lại phát hiện mình bị ung thư nên càng nóng lòng muốn con trai yên bề gia thất. Vì vậy ông và vợ mới quyết định lập bản di chúc với điều kiện như trên để thúc ép con.

Tuy nhiên, bản di chúc này lại “bất khả thi" vì có điều kiện “con trai phải lập gia đình" là trái với nguyên tắc của Luật Hôn nhân và gia đình.

Luật sư Đinh Thị Nguyên (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) giải thích: “Nếu thêm điều kiện này, di chúc sẽ vô hiệu và gây tranh chấp giữa các bên. Vả lại, khi xảy ra tranh chấp thì sẽ khó có căn cứ để giải quyết, nhất là các yêu cầu liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân thì sẽ dễ bị tuyên vô hiệu".

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Luật sư Đinh Thị Nguyên tư vấn cho khách hàng đầu năm 2021

Sau khi được luật sư giải thích, vợ chồng ông Nhân đã thay đổi nội dung di chúc.