Chính quyền Chille: Huấn luyện chó đánh hơi nCoV

Sữa Dâu 14:46 01/08/2020

[Mnewsvn.com] 4 con chó được lựa chọn thuộc giống Labrador và Golden Retriever, đang được huấn luyện ở căn cứ nghiệp vụ của Cảnh sát quốc gia Chile tại thủ đô Santiago. Chúng sẽ mặc áo màu xanh với dòng chữ "biodetector" khi làm nhiệm vụ.

"Nhiệm vụ của cảnh sát là đẩy mạnh khả năng phát hiện trong trạng thái 'bình thường mới'. Những con chó sẽ được triển khai đến nơi đông người như trường học, bến xe, sân bay để phát hiện người nhiễm nCoV ở giai đoạn sớm và chưa có triệu chứng, giúp cách ly và xét nghiệm cho họ, ngăn nguy cơ lây lan dịch bệnh", trung tá Cristian Acevedo Yanez, giám đốc trường huấn luyện nghiệp vụ cảnh sát Chile, cho biết hôm 31/7.

Chính quyền Chille: Huấn luyện chó đánh hơi nCoV

Một trong 4 con chó nghiệp vụ được huấn luyện tại thủ đô Santiago, Chile, hôm 28/7. Ảnh: Reuters.

Chó nghiệp vụ thường được huấn luyện để phát hiện ma túy, thuốc nổ và truy dấu tội phạm, đồng thời có khả năng phát hiện một số căn bệnh như sốt rét, ung thư và Parkinson.

Trung tá Yanez nói rằng khứu giác chó nhạy gấp hàng chục lần so với con người và có thể hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19, khẳng định chúng sẽ đóng vai trò quan trọng khi Chile dần mở cửa sau thời gian phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan. "4 con chó và những cảnh sát điều khiển chúng sẽ cứu nhiều mạng sống", ông nói.

Các nhà khoa học Anh hồi tháng 3 tiến hành nghiên cứu để xác định liệu chó có thể phát hiện những người mắc Covid-19 hay không, dựa trên nghiên cứu về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó và quan niệm cho rằng mỗi bệnh tạo ra một mùi riêng biệt. Chó cũng có thể nhận biết những thay đổi cực nhỏ ở nhiệt độ da, giúp xác định người bị sốt.

Chile hiện ghi nhận hơn 355.000 ca nhiễm và hơn 9.400 ca tử vong do nCoV. Các trường học, nhà hàng và quán bar vẫn đóng cửa. Giao thông công cộng được nối lại một phần trong những khung giờ nhất định và chỉ những cửa hàng bán đồ thiết yếu mới được phép tái mở cửa.

Loading...