Chàng trai nộp 23,5 tỷ tiền thuế kể chuyện đi nộp thuế bị "mời về"

Tiên Sinh 13:28 30/01/2021

[Mnewsvn.com] Để có thể đóng thuế, chàng trai nộp 23,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân phải “5 lần, 7 lượt" bị Cục Thuế Đà Nẵng “mời về" vì không biết thu thế nào.

Theo thống kê, năm 2019 và 2020 Cục Thuế TP. Hà Nội đã thu số thuế thu nhập từ hoạt động kinh doanh online của các tổ chức, cá nhân (Facebook, YouTube, Google…) là 148 tỷ đồng. Riêng 2020 số thuế thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử này là 123 tỷ đồng.

Lãnh đạo cục thuế TP. Hà Nội cho biết, trong lần kê khai nộp thuế vừa qua có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ trong đó có 2 cá nhân tại Hà Nội nộp 23,4 tỷ đồng và 18,1 tỷ đồng. cá nhân thứ 3 đó là anh N.N.D (35 tuổi, trú tại Hải Châu, Đà Nẵng) cũng nộp 23,5 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân. Đây chính là 3 cá nhân có mức đóng thuế thu nhập cao nhất 2020.

Xem thêm: Không phải Độ Mixi, một cô gái Hà Nội sinh năm 1992 có thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Chàng trai nộp 23,5 tỷ tiền thuế kể chuyện đi nộp thuế bị mời về

Một thành viên trong nhóm anh D. đang phát triển phần mềm trên máy tính

Anh D cho biết đã tìm hiểu thuế từ nhiều năm trước tuy nhiên có một sự cố hy hữu xảy ra đó là mỗi lần anh đi nộp thuế thu nhập cá nhân thì đều bị “mời về" vì nhân viên cục thuế không biết thu thế nào.

Theo đó, khi nhận khoản tiền thu nhập đầu tiên 10.000 USD, anh D đã đến Chi cục Thuế quận rồi đến Cục Thuế Đà Nẵng hỏi tìm cách nộp thuế. Do thời điểm đó lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính vẫn chưa phổ biến nên các nhân viên trong cục thuế chỉ đành cho anh về đợi cho tới khi có hướng dẫn mới thu thuế

Chàng trai nộp 23,5 tỷ tiền thuế kể chuyện đi nộp thuế bị mời về

Ảnh minh họa

Chia sẻ về việc nộp thuế, anh D cho biết: “Theo tôi, là một công dân thì trách nhiệm với Nhà nước phải rõ ràng, nên đóng thuế đúng, đủ. Chúng tôi xem trốn thuế là việc nguy hiểm, cứ nghĩ tới là không có tâm thế để làm việc khác. Mình xác định thuế là nghĩa vụ thì nhất định phải đóng, vì vậy tâm lý rất thoải mái.

Đà Nẵng bây giờ có rất nhiều nhóm ẩn danh đang làm tốt với nguồn thu cực nhiều. Nhưng nếu làm theo con đường chuyên nghiệp, phát triển lên tầm vóc lớn hơn thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ với Nhà nước"

Như vậy, theo thống kê mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến cuối năm 2020, ở Việt Nam có khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền, trong đó có khoảng 350 kênh có doanh thu lớn, nhưng chỉ 30% trong số đó chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam có kê khai và nộp thuế đảm bảo đầy đủ.