Cao điểm chống dịch 29-6 - 10-7: Xét nghiệm toàn bộ dân quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Hóc Môn

Tiên Sinh 17:32 30/06/2021

[MNewsvn.com] UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM nhằm huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị vào phòng, chống dịch. Đợt cao điểm từ ngày 29-6 đến 10-7.

Cao điểm chống dịch 29-6 - 10-7: Xét nghiệm toàn bộ dân quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Hóc Môn

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại 5 quận, huyện có nguy cơ rất cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Xem thêm: Bình Dương đề nghị chi viện vì số ca mắc tăng cấp độ, tới 326 ca

Theo đó, UBND TP yêu cầu tuyệt đối không lơ là, phải dự báo được tình hình để vận dụng linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch. Mọi trường hợp thiếu trách nhiệm phải xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm.

Quán triệt phương châm chống dịch "3 không": không nói không có cơ chế, chính sách; không nói không có kinh phí; không nói không có vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ ở địa phương có nguy cơ rất cao

Cụ thể, UBND TP yêu cầu khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội cần xác định phạm vi phù hợp trên cơ sở căn cứ dịch tễ, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính; kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn sau khi có xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19; ưu tiên xét nghiệm theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao; có kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ để nhanh chóng tầm soát các ca nhiễm.

Bên cạnh đó, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân, người lao động tại tất cả các quận huyện, TP Thủ Đức. Trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Chủ động tấn công bằng cách nâng cao năng lực xét nghiệm, trường hợp test nhanh âm tính thì tiến hành xét nghiệm mẫu gộp 5, 10 bằng PCR; phấn đấu thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày.

Lập hơn 100 đoàn kiểm tra quy định phòng dịch tại cơ sở sản xuất

Tổ chức triển khai tự test nhanh COVID-19 cho công nhân, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID-19 TP và 100 đoàn kiểm tra hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở sản xuất.

Khẩn trương triển khai hướng dẫn 22 doanh nghiệp theo đề xuất của Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp với 25.000 lao động để tổ chức vừa cách ly vừa sản xuất.

Đồng thời chủ động sẵn sàng các phương án, nguồn lực cho kịch bản ứng phó tình huống TP.HCM có 10.000 ca nhiễm.

UBND TP yêu cầu khẩn trương làm việc với các đối tác, đàm phán với nhà sản xuất vắc xin để đẩy nhanh tiến độ mua và nhập khẩu vắc xin, chậm nhất trong cuối quý 3-2021 phải tiếp nhận lô vắc xin đầu tiên.

UBND TP cũng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm chỉ thị 10. Kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ truyền thống; cương quyết đóng cửa tạm thời các chợ đầu mối và chợ truyền thống không đảm bảo an toàn theo các quy định.