Bác lái xe lấy 17 nghìn/cuốc, nữ sinh hỏi thân phận thì chỉ đáp lại: "Nói tuổi ra sợ không dám ngồi xe nữa"

Sữa Dâu 20:45 30/11/2020

[Mnewsvn.com] Dù chỉ lai quãng đường ngắn, nhưng câu chuyện bác lái xe này kể khiến ai cũng khâm phục.

Giữa cuộc sống xô bồ, đâu đó chúng ta lại may mắn bắt gặp những con người đem lại nguồn năng lượng tích cực. Như mới đây, câu chuyện về bác xế cùng cô học trò khi trải qua quãng đường đến trường dù ngắn nhưng khiến nhiều người cảm thấy vui lây.

Cụ thể, cô bạn cho biết đang đứng chờ xe bus đi học. Xung quanh tài xế nào cũng "hét" giá 40 nghìn, duy chỉ có 1 bác đứng tuổi tình nguyện nhận cuốc xe 17 nghìn vì chỉ tính theo giá app.

Trên suốt dọc đường đi học, cô nữ sinh đã được bác chỉ dạy và lắng nghe câu chuyện "đi xe ôm cho vui" của người tài xế đặc biệt này.

Bác lái xe lấy 17 nghìn/cuốc, nữ sinh hỏi thân phận thì chỉ đáp lại: Nói tuổi ra sợ không dám ngồi xe nữa

Bóng lưng của bác lái xe ôm. (Ảnh: Group Cháo hành miễn phí)

Nguyên văn câu chuyện được nữ sinh đăng tải như sau:

Hôm nay ở Giáp Bát bắt được một bác xe ôm siêu đáng yêu!

Lúc mình loay hoay mặc cả với mấy ông tài xế khác, bác có ra bảo là cháu gọi trên ứng dụng bao nhiêu thì bác chở bấy nhiêu. Mình tưởng bác đùa thôi, vì gọi trên app có 17 nghìn. Mấy ông tài xế chỗ đó đều đòi 40 nghìn cơ, nhưng bác nghe giá xong vẫn đồng ý chở mình.

Dọc đường, bác có khoe là bác có đứa cháu mới đỗ Đại học Y Hà Nội. Mình mới hỏi bác bao tuổi mà có cháu tầm tuổi mình. Bác kêu bác nói ra sợ cháu không dám ngồi xe nữa đâu. Lúc này mình áng chừng bác 65 tuổi, nhưng không ngờ bác 78 tuổi, ngang tuổi ông mình luôn.

Cứ tưởng là cuộc sống khó khăn nên bác phải bươn chải ở tuổi này. Nhưng không, bác bảo bác chạy vì đam mê thôi. Bác là kỹ sư xây dựng, tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 60, làm trưởng phòng cấp một rồi nghỉ hưu, lương hưu hiện tại là 7 triệu.

Chiều chủ nhật bác mới dắt xe ra Giáp Bát chở khách thôi, cũng chỉ chở một chuyến rồi về, coi như lượn đường cho đỡ nhớ và muốn hòa nhập với cộng đồng. Bác khỏe lắm, siêu khỏe luôn. Bác bảo bác khỏe vì chăm rèn luyện sức khỏe và sống lạc quan yêu đời. Bác chưa muốn nghỉ ngơi, vì nghỉ ngơi sẽ làm cho con người ta chây ì và chậm chạp.

Hiện tại bác vẫn duy trì thói quen 5h dậy sáng, tập khí công một tiếng rưỡi, làm việc (nhận sửa công trình bên phố cổ). So với đứa 20 lười chảy thây như mình thì bác khỏe và giỏi hơn nhiều. Bác còn trêu là, thnah niên trai tráng bây giờ chỉ biết học, nên ốm yếu lắm.

Bác bảo bản chất cuộc sống là phục vụ, tôi phục vụ anh, anh phục vụ người khác, như vậy xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Bác kể với mình nhiều lắm, mà mình không nhớ hết. Mình thật sự cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì được gặp bác và nghe chia sẻ nhiều câu chuyện vui. Chúc bác mãi mạnh khỏe và yêu đời.

Bác lái xe lấy 17 nghìn/cuốc, nữ sinh hỏi thân phận thì chỉ đáp lại: Nói tuổi ra sợ không dám ngồi xe nữa

Giới trẻ còn phải "xách dép" học hỏi tinh thần lao động của bác lái xe (Ảnh minh họa)

Đôi khi, những chuyến xe ôm lại mang đến niềm vui tích cực cho chúng ta. Có ai ngờ bác xe ôm đã gần 80 nhưng vẫn rất yêu nghề. Bác sợ cô bạn nghe đến tuổi lớn quá, ngại tay ngái lên sẽ không đi xe nữa. Nhưng quả thật, tinh thần yêu lao động của bác lại đem đến nguồn cảm hứng cho cô học trò.

Điều đặc biệt, bác lái xe còn là kỹ sư xây dựng ở ĐH Bách khoa Hà Nội. Thời điểm  50-60 năm trước, người đỗ đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc đỗ vào trường như Bách Khoa chứng tỏ sức học của bác lái xe này cũng không phải dạng vừa.

Bên dưới bài viết, nhiều người đã bày tỏ sự thích thú đối với câu chuyện lái xe này. Dân mạng cũng cho rằng giới trẻ còn phải học hỏi bác lái xe về tinh thần lao động này.

Bạn H.N chia sẻ: "Chẳng phải tìm đâu xa, chính những người lái xe ôm, những cô lao công bên đường... lại là những người truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho người trẻ chúng mình. Nghe có vẻ hơi ngược nhưng sự thực là vậy".

Bạn T.A chia sẻ: "Tầm tuổi bác mà đỗ Bách khoa, còn tốt nghiệp kỹ sư là xuất sắc lắm đấy. Thời đó, học đại học được mấy người đâu. Bảo sao vốn sống và trình độ học thức của bác lại tốt đến vậy".

Bạn M.A tâm sự: "Kỷ niệm đáng yêu quá. Không ngờ bác lái xe chỉ vì đam mê. Lương hưu 7 triệu, lại từng là trưởng phòng thì cuộc sống của bác chắc cũng dư dả lắm đấy".