Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại

Khánh Vy 16:30 24/11/2021

Người thường xuyên ra vào thành phố hoặc lái xe, phụ xe,... sẽ là những đối tượng cần tăng cường kiểm soát, khai báo y tế.

Hiện nay tình hình dịch tại TP.HCM đang có dấu hiệu tăng trở lại, điều này đã khiến chính quyền thành phố phải tăng cường một số biện pháp, trong đó có việc thắt chặt di biến động dân cư, bà con ra vào địa bàn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ của người lưu thông trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp. (Ảnh: Nhân Dân)

Yêu cầu tăng cường quản lý đi lại

Báo Lao Động đăng tải, gần đây nhiều địa phương tại TP.HCM gia tăng F0, đặc biệt TP.Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là những nơi có xu hướng tăng mạnh nhất. Trước tình hình này, UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế và Quyết định 3900 của UBND TP.HCM. 

Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại
Dù đã nới lỏng nhưng việc đi lại của bà con vẫn phải tuân thủ một số quy định. (Ảnh: Lao Động)

Đặc biệt, chính quyền thành phố đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư cũng như việc đi lại, ra vào địa phương của bà con; liên tục cập nhật tình hình của người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp để đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, khai báo thường xuyên, nhất là với những đối tượng như: Người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc; lái xe, phụ xe liên tỉnh, đường dài,... 

Song song đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Đề nghị các quận huyện xây dựng kịch bản ứng phó với dịch

Báo Người Lao Động cho biết, trong thời gian này, UBND TP.HCM đề nghị công tác truy vết, xét nghiệm phải được đặt lên hàng đầu với mục tiêu sớm kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt và dần hạ cấp độ vùng dịch. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xây dựng các kịch bản chống dịch; đẩy mạnh tiêm mũi 2 và tổ chức tiêm lưu động...

Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại
Tiêm vaccine không chỉ bảo vệ sức khỏe chính mình mà còn là điều kiện trong một số hoạt động. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

UBND thành phố nhấn mạnh, Sở Y tế cần sẵn sàng thiết lập trạm y tế lưu động ngay tại những nơi bùng phát dịch cũng như ở phường, xã, thị trấn,... Trong tình huống F0 tăng cao cần nhanh chóng bổ sung nhân lực cho các cơ sở y tế để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân, giảm tỉ lệ F0 chuyển nặng và không qua khỏi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế phải tiếp tục giám sát người có biểu hiện bất thường để sớm phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng; theo dõi trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS).

Với cơ sở y tế khám chữa bệnh cần tổ chức phân luồng nghiêm túc, thực hiện khai báo y tế, khám sàng lọc đầy đủ; trang bị máy thở, giường cấp cứu và nhiều thiết bị khác.

Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại
Tổ y tế cộng đồng tích cực tham gia truy vết. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

TP.HCM đang trong giai đoạn khôi phục kinh tế đời sống nhưng vẫn cần đảm bảo công tác phòng chống dịch. Điều này rất cần sự chung tay vào cuộc của bà con bằng cách nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp đã đề ra.