Youtube bị phạt nặng vì thu thập dữ liệu trái phép

Tiên Sinh 16:37 03/09/2019

[Mnewsvn.com] Vì cố tình thu thập dữ liệu trẻ em trái phép nên Youtube đã bị chính quyền Mỹ phạt tiền lên đến 200 triệu USD.

Mạng chia sẻ video của Google vừa bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt tiền do vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA) năm 1998. Cơ quan này cho rằng Youtube đã thu thập thông tin về trẻ em dưới 13 tuổi và tiết lộ cho người khác mà không có sự cho phép của phụ huynh. 

Youtube bị phạt nặng vì thu thập dữ liệu trái phép

Cả FTC, YouTubeGoogle đều từ chối bình luận về việc này. FTC dự kiến công bố bản án chính thức trong tuần này.

Trong một động thái mới nhất, YouTube công bố một loạt thay đổi trên YouTube Kids - kênh YouTube dành riêng cho trẻ em, trong đó đưa vào bộ lọc thông minh hơn, ngăn video có xu hướng bạo lực của người trưởng thành nhằm vào trẻ em, cấm quảng cáo hướng mục tiêu nhằm vào trẻ em, chặn kiếm tiền đối với các kênh có nội dung trên 13 tuổi nhưng hướng đến trẻ em...

Nhiều người cho rằng, số tiền phạt này chả thấm vào đâu so với số tiền doanh thu của Youtube thu về mỗi năm. Thượng nghị sĩ Ed Markey đã gọi đây là "cái tát trên cổ tay". 

"Một lần nữa, FTC dường như đã để một công ty hùng mạnh thoát khỏi việc bị trừng trị về vi phạm quyền riêng tư bằng một khoản phạt danh nghĩa", Markey nói. "Chúng tôi nợ những người dùng là trẻ em, vì không thể làm khó các công ty xâm phạm quyền riêng tư của họ và vi phạm luật Liên bang". Ông nói và cho rằng hình phạt này "hoàn toàn không bảo vệ quyền trẻ em", "thiếu tính răn đe" và "khó ngăn cản Google hoặc các công ty khác tiếp tục vi phạm trong tương lai".

Loading...