Thủ tục xác nhận độc thân rườm rà, dân gặp nhiều phiền toái

Huyền Trần 11:28 27/11/2019

[MNewsvn.com] Việc ứng dụng công nghệ không chỉ giúp cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mà quan trọng hơn còn góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Hiện nhiều thủ tục hành chính như cấp căn cước, cấp, đổi giấy phép lái xe đã được các cấp ngành thực hiện bằng hình thức trực tuyến tiện lợi. Trong khi đó, việc thực hiện thủ tục tư pháp như hộ tịch, giấy chứng tử, chứng nhận độc thân, người dân vẫn gặp không ít phiền toái. Thực tế, việc xác minh đã độc thân, còn độc thân hay đã từng độc thân đã gây nhiều khó khăn cho người dân.

Thủ tục xác nhận độc thân rườm rà, dân gặp nhiều phiền toái

Chị Xuân (quận Gò Vấp, TP. HCM) sắp kết hôn và đến UBND phường 12, quận 10 để làm thủ tục chứng nhận độc thân. Dù chưa từng kết hôn nhưng vì chuyển hộ khẩu từ quận 10 sang quận Gò Vấp nên chị vẫn phải quay lại UBND phường 12, quận 10 để làm thủ tục. Sau 4 ngày xác minh, chị đã được cấp giấy. Chị Xuân nói: “Nếu áp dụng công nghệ thông tin, có sẵn form đăng ký thì chỉ việc điền thông tin và gửi về phường”.

Với những người thường trú nhiều nơi thì cần thời gian xác minh lâu hơn. Tại UBND phường 4, quận 10 (TP HCM), từ năm 2018 đến nay phường đã cấp hơn 1.000 hồ sơ chứng nhận độc thân, trong đó có 847 hồ sơ đã được cấp trong thời gian xác nhận khoảng 3 ngày. Số còn lại vẫn chưa thể rút ngắn được thời gian như trên. Lý giải điều này, bà Lê Thị Bảo Anh, chủ tịch UBND phường 4, quận 10, cho biết do người nộp hồ sơ cư trú ở nhiều nơi nên cần thời gian xác minh. 

Thủ tục xác nhận độc thân rườm rà, dân gặp nhiều phiền toái

Ông Nguyễn Triều Lưu, trưởng Phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP. HCM cho biết: “Hiện nay, hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp cũng đã tháo gỡ nhiều trường hợp tương tự. Nếu người dân không chứng minh đã cư trú ở nơi mình đã thường trú trước đây thì UBND phường nơi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải tự đi xác minh.” Ông cũng cho biết vào năm 2020, nếu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hộ tịch được hoàn tất và đưa vào sử dụng thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được loại bỏ.

Thủ tục xác nhận độc thân rườm rà, dân gặp nhiều phiền toái

Mỗi lần được cấp, giấy xác nhận độc thân phải mất nhiều ngày nhưng lại chỉ có giá trị pháp lý trong 6 tháng. Nhiều trường hợp phải chứng nhận lại nhiều lần cho các nhu cầu như kết hôn, mua bán nhà đất, v.v. Do đó, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan cần đưa ra những giải pháp tạm thời, nhằm phần nào hỗ trợ người dân. Thời gian tới, các ngành cần nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, hộ tịch nhằm giảm bớt những thủ tục rườm rà trong quá trình xác minh, chứng nhận độc thân nói riêng và các giấy tờ hộ tịch khác nói chung.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Loading...