Vì sao vùng da vùng kín của phái đẹp thường sẫm màu? (Bác sĩ lý giải)

Yến Thu 12:14 14/06/2019

[MNewsvn.com] Nhiều người luôn cho rằng vùng da vùng kín sẫm màu chứng tỏ người phụ nữ phóng túng, sinh hoạt tình dục vô độ. Thực tế, quan niệm này không có căn cứ khoa học. Vậy nguyên nhân của nó là gì?

Nguyên nhân 1. Do sắc tố da

Màu sắc làn da ở vùng kín chịu ảnh hưởng của màu da tổng thể. Nếu phái đẹp bẩm sinh đã có làn da không được trắng nõn thì tự nhiên vùng kín cũng trở nên sẫm màu hơn.

Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất khiến cho màu da vùng kín ở mỗi phụ nữ có khuynh hướng chênh lệch nhau mà không hề liên quan đến tần suất quan hệ tình dục.

Vì sao vùng da vùng kín của phái đẹp thường sẫm màu? (Bác sĩ lý giải)

Nguyên nhân 2. Do ảnh hưởng của hóc môn

Tổng lượng sắc tố đen “lắng đọng” chính là nhân tố chủ yếu khiến màu da vùng kín ở phụ nữ trở nên tối hơn, trong khi đó, sắc tố đen này lại có liên quan không nhỏ đến các hóc môn tiết ra trong cơ thể.

Cụ thể khi còn là một bé gái, bộ phận âm hộ chưa phát dục hoàn chỉnh và cơ quan sinh sản bên trong cũng được các “môi” vùng kín che lấp, vì vậy da ở âm hộ và các bộ phận khác gần như có màu sắc tương đồng nhau.

Đến giai đoạn dậy thì, do ảnh hưởng các hóc môn và vùng kín bắt đầu phát triển lông, “môi bé” sẽ nhô ra khỏi “môi lớn” và màu sắc vùng âm hộ cũng trở nên sẫm màu rõ rệt.

Đặc biệt đến khi phụ nữ mang thai và sinh con, các hóc môn thay đổi lớn càng dễ khiến màu da vùng kín tối màu, thậm chí là bị thâm đen.

Nguyên nhân 3. Do tâm trạng bị ức chế

Vì sao vùng da vùng kín của phái đẹp thường sẫm màu? (Bác sĩ lý giải)

Cuộc sống hiện đại càng khiến người phụ nữ phải gánh vác nhiều trách nhiệm và áp lực hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, dễ bị gió lạnh xâm nhập gây ra rối loạn cân bằng âm dương, khí huyết mất ổn định, các sắc tố đen trong cơ thể không được đào thải kịp thời.

Mặt khác, do phụ nữ thường mẫn cảm hơn nam giới, một khi trầm cảm không thể điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khí huyết vận hành toàn thân, khiến cho một số lượng lớn các sắc tố đen trầm tích, kéo theo là vùng kín ngày càng có xu hướng tối màu đi.

Nguyên nhân 4. Do thói quen tiêu cực

Ngồi lâu hoặc đi bộ quá nhiều sẽ khiến vùng kín liên tục bị ma sát, các sắc tố đen tích tụ ở vùng da âm hộ, dần dần khiến cho làn da nơi đây sẫm màu.

Ngoài ra, thói quen mặc nội y hay quần áo bó sát, thậm chí là mang giày cao gót cũng dễ làm đổi màu làn da ở vùng kín.

Vì sao vùng da vùng kín của phái đẹp thường sẫm màu? (Bác sĩ lý giải)

Nguyên nhân 5. Do tùy tiện sử dụng sản phẩm tẩy rửa

Phái đẹp ưa sạch sẽ và làm đẹp là chuyện chính đáng. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng quá mức các sản phẩm vệ sinh, tẩy trắng v.v… khiến các chất hóa học tích tụ ở da càng nhiều, lâu dần làm làn da non nớt ở âm hộ bị yếu đi, thậm chí là bong tróc và tổn thương, dẫn đến sắc tố đen tích tụ càng nhiều, gây ra sẫm màu ở vùng kín.

> Xem thêm:

Nguồn: Familydoctor, Sohu