Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh sốt rét sẽ không thể bị diệt trừ bằng những phương pháp đang có trong thời đại hiện nay

Tiên Sinh 15:32 26/08/2019

[Mnewsvn.com] Số liệu thống kê cho thấy bệnh sốt rét giết chết khoảng 435.000 người mỗi năm, chủ yếu ở các nước châu Phi, nơi có điều kiện chữa bệnh còn thiếu thốn.

Trong một báo cáo mới đây về căn bệnh sốt rét nguy hiểm chết người. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết căn bệnh này chưa thể bị diệt trừ tận gốc trong tương lai gần.

WHO tuyên bố họ rất sẵn lòng ủng hộ việc nghiên cứu để xoá bỏ căn bệnh hiểm nghèo lấy đi hơn 435.000 sinh mạng mỗi năm trên thế giới.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng bỏ ngỏ về thời điểm sẽ có một phương pháp hữu hiệu để chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Cách đây 3 năm, WHO cũng từng công bố một nghiên cứu rằng căn bệnh sốt rét có thể bị đẩy lùi nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh sốt rét sẽ không thể bị diệt trừ bằng những phương pháp đang có trong thời đại hiện nay

Ông Pedro Alonso, người đứng đầu cơ quan phòng chống sốt rét của WHO cho biết với các phương pháp y học hiện nay khó có thể diệt trừ tận gốc.

Ngành y thế giới cần phải quay lại việc nghiên cứu để chống lại bệnh sốt rét vốn đã bị đình trệ suốt 2 năm qua vì thiếu kinh phí.

Những cố gắng của các giáo sư trong ngành y tế đã góp phần đáng kể trong việc chống lại bệnh sốt rét. Số người chểt trên toàn thế giới đã giảm từ 864.000 xuống còn 429.000 người mỗi năm.

Một báo cáo của WHO cho thấy trong các trường hợp khả quan nhất thì cho đến năm 2050 thì số người chết vì bệnh sốt rét ở châu Phi sẽ rơi vào khoảng 11 triệu bệnh nhân.

WHO từ lâu đã vật lộn với ý tưởng xóa bỏ bệnh sốt rét khỏi nhân loại vốn đã cướp đi hơn 200 triệu người mỗi năm. Quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates từng quyên góp tiền để mở một cuộc nghiên cứu vắc xin mới vào năm 2007. Nhưng theo ông Alonso nhấn mạnh rằng vắc xin hiện tại chỉ có hiệu quả 40%.

Bệnh đậu mùa là căn bệnh duy nhất của con người từng bị xoá bỏ tuyệt đối. Năm 1988, WHO và các đối tác đã bắt đầu một chiến dịch toàn cầu nhằm mục đích quét sạch bệnh bại liệt vào năm 2000.

Mặc dù có rất nhiều loại vắc xin có hiệu quả cao và có các nguồn đầu tư hàng tỷ đô la đổ vào, nhưng những nỗ lực đã bị đình trệ trong những năm gần đây dẫn đến căn bệnh sốt rét lại có cơ hội bùng phát.

Mặc dù một số quốc gia châu Phi đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em chống lại bệnh sốt rét trong các chương trình tiêm chủng quốc gia trong năm nay, nhưng liều vắc xin này chỉ bảo vệ được khoảng một phần ba trẻ em mắc bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh sốt rét sẽ không thể bị diệt trừ bằng những phương pháp đang có trong thời đại hiện nay

Trưởng khoa khoa học sinh học tại Trường Đại học Y học Liverpool Alister Lister cho biết: "Một loại vắc-xin hiệu quả là thứ chúng tôi rất cần nếu chúng ta sẽ kiểm soát được bệnh sốt rét nhưng rất tiếc chúng ta vẫn chưa tìm ra nó. Chúng ta có thực sự nên thúc đẩy việc phòng chống bệnh sốt rét hay chúng ta nên tập trung vào việc loại bỏ một số bệnh khác trước?".

Tiến sĩ Sian Clarke, trưởng khoa phòng chống sốt rét cho biết: "Càng mất nhiều thời gian, càng có nhiều cơ hội cho virus bệnh sốt rét tiến hóa".

Khu vực sa mạc Sahara là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bệnh sốt rét với hơn 90% các ca tử vong trong năm 2018, theo số liệu từ WHO.

Theo báo cáo của WHO, trẻ em chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất của bệnh sốt rét, cứ 5 trường hợp tử vong do sốt rét thì có đến 3 trẻ em ở độ tuổi dưới 5.

Phải cần đầu tư khoảng 34 tỷ đô la từ nay đến năm 2030 để chống lại bệnh sốt rét nhưng nguồn tài trợ này đã bị cắt từ năm 2010.

> Xem thêm:

Theo Dailymail