Bệnh bạch hầu là gì? Các biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu

Tiên Sinh 16:58 24/06/2020

[MNewsvn.com] Trong những ngày qua, bệnh bạch hầu đang có chiều hướng diễn ra hết sức phức tạp.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn có tính giả mạc ở vùng hầu họng, mũi và thanh quản của người bệnh. Bệnh do trực khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Bất cứ người nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị lây nhiễm, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có khả năng miễn dịch thấp. 

Bệnh bạch hầu là gì? Các biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu

1. Triệu chứng bệnh bạch hầu

Người bệnh bạch hầu thể họng có các triệu chứng sau: sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ.

Người bệnh là trẻ em thường hay mắc bạch hầu thanh quản với các triệu chứng: Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác và/hoặc viêm cơ tim. Đây đều là các dấu hiệu nặng của bệnh bạch hầu.

2. Phương thức và nguồn lây nhiễm bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp, có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da hoặc do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2-5 ngày hoặc lâu hơn.

3. Biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu

Hiện tại mọi người đều có thể mắc bệnh bạch hầu nếu chưa có miễn dịch đặc hiệu. Người mắc bạch hầu sau khi khỏi bệnh sẽ không bị mắc lại vì cơ thể được miễn dịch lâu dài.

Để phòng tránh lây nhiễm bạch hầu, mọi người cần đưa trẻ đi tiêm phòng bạch hầu. Vắc-xin bạch hầu thường được tiêm cùng với vắc-xin phòng ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Bệnh bạch hầu là gì? Các biện pháp phòng tránh bệnh bạch hầu

Tiêm phòng bệnh bạch hầu trước khi mang thai là một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu

Phụ nữ có thai nên tiêm phòng bạch hầu trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần 27 đến trước tuần 35), giúp bảo vệ em bé khi ra đời.

Ngoài ra mọi người cũng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.