VN sản xuất món bún dưa hấu để xuất khẩu sang Hàn Quốc

Tiên Sinh 18:18 25/02/2020

[MNewsvn.com] Bún dưa hấu ra đời vừa giúp Việt Nam 'giải cứu' lượng dưa hấu tồn đọng, vừa có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang nước khác.

Mới đây, một doanh nghiệp về thực phẩm tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã cho ra đời loại bún dưa hấu có giá 12.000 đồng/gói 200g nhận được sự quan tâm của mọi người.

Ông Lê Duy Toàn, Giám đốc công ty TNHH XNK Thực Phẩm Duy Anh cho biết, công ty đã tiêu tiêu thụ hơn 5 tấn dưa hấu cho đợt đầu tiên thử nghiệm và sản xuất thành công sản phẩm. Dưa hấu theo ông có độ dày vỏ, màu sắc, độ ngọt khác nhau giữa từng trái, vì vậy làm sao phải xác định được tỷ lệ dưa và gạo hợp lý, cho ra đời sợi mì đồng đều về màu sắc, hương lý.

Ngoài ra, ông Toàn chia sẻ thêm, bài toán về việc sợi mì kết hợp với dưa hấu phải ngon, không bị cứng khi luộc và có mùi thơm của hoa quả là một vấn đề khó phải tính đến.

VN sản xuất món bún dưa hấu để xuất khẩu sang Hàn Quốc

Nước ép dưa hấu được sử dụng để trộn vào bột gạo làm bún.

Khi qua chế biến, nước ép dưa hấu sẽ chuyển sang màu hồng rồi sang màu cam. Do vậy, để cho ra sản phẩm cuối cùng ưng ý, công ty đã mất 7-8 lần thử nghiệm và điều chỉnh công thức. Trung bình mỗi ngày, dây chuyền sản xuất sẽ dùng từ 500-700kg dưa hấu nguyên liệu

40% nước pha bột trong công đoạn chế biến sẽ được thay thế một phần bằng nước ép dưa hấu. Bột trộn đều rồi ép thành sợi bún tươi. Bún được để qua đêm và rửa lại bằng nước để tách rời từng sợi. Sau đó, bún sẽ được sấy khô trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

VN sản xuất món bún dưa hấu để xuất khẩu sang Hàn Quốc

Bún dưa hấu trải qua nhiều giai đoạn và công ty mất nhiều lần để điều chỉnh công thức.

Sau đó, bún được cho vào phòng làm mát khoảng 2 tiếng để nguội, rồi đóng gói bao bì, qua máy rà kim loại và đóng thùng thành phẩm. Bún dưa hấu khô có màu vàng cam, khi nấu chín thì chuyển sang màu vàng nhạt như sợi mì.

Lúc đầu, công ty sản xuất với mục đích hỗ trợ người nông dân tiêu thụ dưa hấu do dịch Covid-19, nhưng sau khi thử nghiệm thành công đã xuất ra lô hàng đầu tiên với vài trăm thùng để xuất khẩu sang Trung Quốc.

VN sản xuất món bún dưa hấu để xuất khẩu sang Hàn Quốc

Thành phẩm của bún dưa hấu sẽ cho ra màu vàng nhạt.

Ngoài ra, công ty cho biết sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm với ý tưởng tương tự, đưa những thành phẩm này vào danh sách sản xuất lâu dài theo nhu cầu thị trường.

Trước đó, sản phẩm bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực, chủ chuỗi cửa bánh tại TP.HCM ra đời để giải cứu thanh long đã bán rất chạy khiến nhiều người vỗ tay tán thưởng vì ý tưởng thú vị này.